pi-core-team

Pi Core Team: “phô trương” và “tan rã”?

Cem Dilmegani, nhà sáng lập Al Multiple từng nhắc đến Pi Core Team trong một bài đánh giá của mình về dự án Pi Network:

Những người sáng lập của Pi Network học và làm việc đại học Stanford. Mặc dù đây chắc chắn là một điều tốt, nhưng có thể nhiều người không biết rằng các tỷ phú như Warren Buffet, Jeff Bezos, tôi và nhiều nhà sáng lập doanh nghiệp đều bước ra từ những trường đại học danh tiếng, điều đó là do họ hiếm khi nhắc đến thành tích này.

Dựa trên quan sát của chúng tôi, thành công trong kinh doanh quan trọng hơn nhiều chứng chỉ học vấn. Và các công ty thành công có xu hướng nói về thành công kinh doanh của họ hơn là bằng chứng học tập của người sáng lập.

Đọc đến đây có lẽ bạn cũng đoán được chủ đề bài đánh giá của nhà sáng lập Al Multiple.

Điều đó mình sẽ chia sẻ đến bạn trong bài viết khác.

Dù thế nào chăng nữa, bạn cũng muốn biết nhiều hơn về 3 gương mặt được quảng bá cùng với Pi Network phải không nào?

pi-core-team-cu

Đội ngũ Pi Core Team khi thành lập

Tiến sĩ Nicolas Kokkalis: Trưởng Kỹ Thuật

Nicolas Kokkalis được xem như “linh hồn” của Pi Network.

Ông là Tiến sỹ người Hy Lạp đang giảng dạy tại Đại học Stanford (Mỹ), chuyên về khoa học máy tính và công nghệ blockchain.

Ông cũng là người sáng lập nền tảng trò chơi trực tuyến Gameyola giành giải thưởng Quỹ Facebook vào năm 2009.

Trước khi blockchain và Ethereum (ETH) ra đời, ông từng viết luận án chủ đề Smart Contract về tiền điện tử. Vitalik Buterin, người tạo ra tiền ảo ETH chính là học trò của Nicolas Kokkalis.

Bên cạnh những hoạt động chuyên môn, Nicolas Kokkalis còn là CTO của StartX (quỹ hỗ trợ sinh viên Stanford khởi nghiệp kinh doanh). Kể từ khi thành lập từ năm 2011 đến nay, StartX đã giúp 1.300 công ty khởi nghiệp thành công, trong đó có hơn 700 công ty kỳ lân như Branch, Lime, Life360, Patreon, Poynt, Kodiak Sciences…

Những nhà đầu tư và đối tác của StartX gồm có Amazon, Google Cloud, GitHub, BREX, DAIKIN, ngân hàng Sumimoto, ngân hàng Silicon Valley, công ty dược AstraZeneca… Chỉ riêng Đại học Stanford và Stanford Health đã đầu tư 200 triệu USD để tài trợ cho các thành viên thuộc cộng đồng StartX.

Từ năm 2017, Nicolas Kokkalis khẳng định StartX đang mở rộng nền tảng tăng tốc blockchain của riêng mình, theo đó tất cả dự án ươm tạo StartX sẽ trở thành một phần của nền tảng.

Các chuyên gia cho rằng trong tương lai Pi Network sẽ trở thành tiền ảo được tạo ra cho hệ sinh thái StartX.

Trên trang chủ của Pi Network, Nicolas Kokkalis tự mô tả mình như sau:

Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng kỹ thuật, tài chính và xã hội của tiền điện tử, nhưng lại thất vọng với những hạn chế hiện tại của loại tiền này.

Tôi cam kết mang sức mạnh của blockchain đến với nhiều người bằng cách cải thiện trải nghiệm và xây dựng giá trị cho mọi người.

Tôi thực hiện dự án này với triết lý lấy người dùng làm trung tâm để đảo ngược quá trình phát triển của các blockchain mới: Khởi chạy trong bản Beta, mời các thành viên vào mạng lưới, lặp lại giao thức cùng với các thành viên đó và phân cấp kết quả thiết kế.

Kết quả của quá trình đó chính là Pi Network – loại tiền điện tử mới và là hệ thống mạng ngang cấp hiện hoạt động ở hơn 150 quốc gia và được giới thiệu bằng 32 ngôn ngữ.

Tiến sĩ Chengdiao Fan: Trưởng Sản Phẩm

Chengdiao Fan đã hoàn thành bằng tiến sĩ trong Khoa học nhân học từ Đại học Stanford, với chuyên môn về hành vi của con người và nghiên cứu các nhóm người.

Fan đã tập trung vào nghiên cứu tương tác giữa người, máy tính và điện toán xã hội – cụ thể là cách chúng ta sử dụng công nghệ để tác động tích cực đến hành vi và xã hội của con người.

Các dự án nghiên cứu trước đây của Fan và các bài báo được xuất bản bao gồm thiết kế hệ thống phần mềm để cải thiện năng suất, mở rộng quy mô truyền thông xã hội và bề mặt vốn xã hội chưa được khai thác cho mọi người.

Bà cũng thành lập một công ty khởi nghiệp xây dựng một nền tảng năng suất email, mở rộng các cuộc hội thoại bằng cách cung cấp dịch vụ cộng đồng.

Chengdiao Fan chia sẻ:

Điều làm tôi phấn khích về công nghệ blockchain là sự hợp nhất của phân cấp với một công cụ kinh tế.

Công nghệ tuyệt vời này có thể huy động các cá nhân trên toàn thế giới tham gia và được khen thưởng cho những đóng góp của họ.

Giống như internet cho phép thế giới kết nối nhiều hơn thông qua trao đổi thông tin, blockchain và tiền điện tử cho phép hợp tác chặt chẽ và thường xuyên hơn với trao đổi giá trị.

Tôi tin rằng tiềm năng của họ vượt xa lĩnh vực tài chính và sẽ tạo ra các giá trị mà nếu không được tạo ra hoặc nắm bắt ở cấp độ cá nhân, xã hội và toàn cầu.

Vincent McPhillip: Trưởng Cộng Đồng

Vincent McPhillip là thành viên của Trung tâm nghiên cứu Blockchain Stanford.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân Khoa học Chính trị ở Đại học Yale, Vincent McPhillip không đi theo con đường làm ngân hàng ở Phố Wall mà tham gia công ty phi lợi nhuận Bridgespan để triển khai hàng trăm triệu USD cho giáo dục và phát triển lực lượng lao động cho các cộng đồng trên khắp nước Mỹ.

Vincent đã tham gia một công ty tư vấn phi lợi nhuận có tên Bridgespan nơi ông làm việc với các nhà hảo tâm và tổ chức phi chính phủ để triển khai hàng trăm triệu đô la cho giáo dục và phát triển lực lượng lao động trong các cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ.

Sau khi đăng ký vào trường kinh doanh sau đại học của Stanford, Vincent bị ám ảnh với ý tưởng về cách mọi người có thể sử dụng tiền điện tử để kiếm tiền bằng cách làm tốt, từ đó xác định lại ý nghĩa của sự giàu có.

Để tìm ra cách để thực hiện công việc này, ông đồng sáng lập Stanford Blockchain Collective, một nhóm gồm 750 nhà lãnh đạo tư tưởng, doanh nhân, kỹ sư và luật sư từ khắp Stanford và Thung lũng Silicon.

Ông cũng bắt đầu dạy các hội thảo về Crypto 101 để có thể tìm hiểu thêm về cách mọi người có thể sử dụng tiền điện tử để biến đổi cuộc sống của họ.

Vincent chia sẻ:

Tôi tin chắc rằng tiền điện tử là một trong những công cụ mạnh nhất mà chúng ta phải cung cấp cơ hội cho mọi người ở khắp mọi nơi để đạt được ý nghĩa mới về sự thịnh vượng. Mặc dù tiềm năng này, chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu giúp mọi người hiểu làm thế nào tiền điện tử có thể cải thiện cuộc sống của họ.

Đến từ những quốc gia khác nhau, bộ ba người sáng lập Pi Network đại diện cho sự hội nhập sắc tộc và đều có chung mục tiêu là dùng Pi để cư dân toàn cầu đều có thể tham gia vào thế giới tiền mã hóa.

Tin nóng 2/021: Vincent rời Pi Core Team

Ngày 1/2/2021, anh thông báo trên trang web của mình:

Vincent-roi-pi-core-team

Thông báo trên web cá nhân của Vince

Tạm dịch:

“Tôi muốn thông báo rằng tôi không còn liên kết với Pi Network nữa. Tôi rất tiếc vì phải trở nên khó hiểu như vậy, nhưng vì có vụ kiện tụng đang chờ xử lý tại tòa án Thượng thẩm Quận Santa Clara, luật sư của tôi khuyên tôi không nên nói gì thêm.

Hy vọng của tôi đối với Pi là tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung cho và cho mọi người. Hơn 10 triệu Pioneers sau đó, chúng tôi đã đạt được những bước tiến lớn để đạt được mục tiêu đó.

Mặc dù bản chất của sự tách biệt, tôi vô cùng cảm ơn tất cả các thành viên của Pi Core Team và cộng đồng tuyệt vời mà chúng tôi đã cùng nhau xây dựng trong hai năm qua.

Mặc dù tôi đã tách khỏi Pi, nhưng tôi vẫn cam kết tạo ra một thế giới nơi mọi người đều có thể phát triển trong khi theo đuổi mục đích duy nhất của mình.

Năm 2020 đã cho chúng ta thấy thực tế của chúng ta mong manh đến mức nào. Mặc dù mất phương hướng, sự hỗn loạn ngày nay cũng tạo ra một cơ hội lịch sử cho chúng ta để đúc kết thực tế của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Trong những tuần tới, tôi mong đợi được tiếp tục cuộc trò chuyện của chúng ta và tiếp tục công việc cùng nhau khi tôi khởi động dự án mới nhất của mình, Knomad.”

Nói về điều này, Nicolas Kokkalis nhận xét:

“Bản thân tôi không quan tâm nhiều đến điều này vì Website anh ấy mới lập hôm 29-01-2021 và sự đóng góp của anh ấy trong dự án Pi có phần hơi mờ nhạt.”

Mình đã bắt đầu và kết thúc bài viết này bằng những thông tin chẳng mấy tốt đẹp, và trước khi chuyển trang…

… mình cũng muốn chia sẻ đến bạn câu nói của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett:

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.

5/5 - (5 bình chọn)

(Bài viết được cập nhật vào 22/08/2023)

Bình luận

Nhập mã ayahuynh để nhận 1π
và tăng thêm 25% tốc độ đào Pi.